Các chứng nhận hữu cơ uy tín trên Thế Giới

Ngày đăng: 12:55 PM 10/09/2019 - Lượt xem: 430

Những năm gần đây, sử dụng thực phẩm hữu cơ đã không còn là phong trào sôi nổi nữa, mà nó dần trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của nhiều người. Nhu cầu này ngày một lớn kéo theo thị trường sản xuất cũng nhộn nhịp hơn. Rất nhiều tập đoàn không lồ nhảy vào cuộc chơi hữu cơ, những công ty, nhà vườn, nông trại nhỏ cũng mong muốn tìm cho mình một chỗ đứng. Tuy nhiên làm là một chuyện, đúng tiêu chuẩn hữu cơ hay không lại là chuyện khác. Để bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn, các tiêu chuẩn hữu cơ được đời dựa trên những định nghĩa cốt lõi về Nông nghiệp hữu cơ. Bài viết này sẽ giúp cho người tiêu dùng có thêm thông tin về những chứng chỉ uy tín dành cho sản phẩm nông sản hữu cơ trên Thế Giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

 

Soil Association (Anh)

 Kết quả hình ảnh cho Soil Association

Soil Association yêu cầu tất cả các sản phẩm được chứng nhận của tổ chức này phải thể hiện tỉ lệ hữu cơ trên nhãn sản phẩm. Một sản phẩm được gọi là hữu cơ khi sản phẩm đó phải chứa 95% thành phần hữu cơ. Sản phẩm được ghi là "made with organic X" (làm từ hữu cơ X) phải chứa tối thiểu 70% thành phần hữu cơ. Soil Association không tính thành phần nước trong sản phẩm nhưng nếu nước được dùng để tạo ra 1 thành phần nào đó (chẳng hạn như nước gốc thực vật floral water) thì trọng lượng của nước  so với trọng lượng của loại thực vật được sử dụng sẽ quyết định tỉ lệ hữu cơ . Phương pháp này nhằm ngăn ngừa việc các nhà sản xuất làm tăng tỉ lệ thành phần hữu cơ trong sản phẩm của mình bằng nước gốc thực vật.

 

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ

Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) (Mĩ - ban hành năm 2005): chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngăt nhất bởi vì đây là tiêu chuẩn thực phẩm thực sự. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến.

 

Eco-cert (Pháp)

Eco-cert yêu cầu các sản phẩm phải chứa 95% thành phần từ nông nghiệp để được chứng nhận là hữu cơ. 10% tổng trọng lượng của sản phẩm (bao gồm cả nước) phải là hữu cơ. Cho phép nhiều nhất 5% là thành phần tổng hợp.

 

Biocosc (Thụy Điển)

Kết quả hình ảnh cho Biocosc

Biocosc (Thụy Điển - 2006) Yêu cầu 95% các thành phần nông nghiệp để được chứng nhận là hữu cơ. 10% tổng trọng lượng sản phẩm (bao gổm cả nước) phải là hữu cơ. Cho phép tối đa 3% thành phần tổng hợp.

 

Chứng nhận JAS ( Nhật Bản)

 

Tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật là tiêu chuẩn của bộ Nông nghiệp Nhật Bản. Trong đó có quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn JAS gồm hai phần:

– The Japanese Agricultural Standards (JAS) System: Hệ thống JAS.

– The Quality Labeling Standards Systems: Hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng.

 

Hệ thống JAS cho phép các sản phẩm đã qua kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản, được dán nhãn JAS.Còn với Hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng, nhằm yêu cầu các nhà sản xuất và bán hàng phải dán nhãn sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn.

 

Danh sách các sản phẩm được điều chỉnh bởi Tiêu chuẩn JAS Nhật Bản gồm: Đồ uống; Thực phẩm chế biến; Dầu ăn, mỡ; và Các nông lâm sản chế biến.

 

Trong đó, tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng được dán cho tất cả các loại thực phẩm.Đối với những thực phẩm tươi phải có tên, nơi sản xuất. Đối với thực phẩm đã qua chế biến phải có tên, thành phần, hạn sử dụng…

 

Chứng nhận PGS ( Việt Nam)

Kết quả hình ảnh cho Chứng nhận PGS

Chứng nhận PGS là chứng nhận được cấp cho nông dân khi thực hiện sản xuất sản phẩm tuân theo đúng quy trình, quy định về sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS. PGS là viết tắt của Participatory Guarantee System – Hệ thống Đảm bảo Cùng tham gia. PGS được xây dựng dựa trên  bộ tiêu chuẩn SXNN hữu cơ 10TCN 602-2006 do Bộ NN&PTNT ban hành.

 

Hiện các sản phẩm thực phẩm hữu cơ trong thị trường nội địa đều phải được chứng nhận chất lượng dưới hệ thống PGS này. PGS giúp đảm bảo rằng thực phẩm là hữu cơ.

 

Việc các sản phẩm trên thị trường được gán mác là rau hữu cơ, thực phẩm hữu cơ, sản xuất theo phương pháp hữu cơ,… đều hoàn toàn là hợp lý bởi theo luật định không hề cấm các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tuyên bố như vậy. Tuy nhiên để người tiêu dùng có căn cứ lựa chọn chính xác thì những sản phẩm đã được chứng nhận PGS mới hoàn toàn tin cậy.

TOP
Facebook